cài đặt photoshop Layer là gì? Tìm hiểu về layer trong Photoshop

Layer là gì? Tìm hiểu về layer trong Photoshop máy tính Thiên Long   dịch vụ cài photoshop


Layer (lớp) là một khái niệm hơi khó hiểu một chút, trước khi bước vào những thao tác  chỉnh sửa ảnh  chi tiết trong Photoshop, chúng ta cần nắm rõ khái niệm về Layer để cũng có thể có thể giải quyết tốt những gì chúng ta muốn làm.


Layer là gì?


Trong photoshop, Layer có thể coi là một lớp ảnh, các bạn hình dung thế này: Giống như khi bạn chơi trò dán các mảnh giấy có hình thù, sắc màu không trùng lặp lên 1 tấm giấy để tạo thành 1 bức tranh, thì Layer ở đây có vai trò giống như những mảnh giấy riêng biệt có hình thù, sắc màu không trùng lặp đó. Để tạo ra 1 bức ảnh hoàn tất tốt đẹp thì bạn phải ghép các Layer được thiết kế biệt lập lại với nhau.
Layer là gì? Tìm hiểu về layer trong Photoshop


Bảng khởi tạo và quản lý các Layer trong photoshop nằm ngay góc dưới bên phải giao diện của photoshop.


Tầm quan trọng của Layer


Layer có vai trò rất là quan trọng trong photoshop, đối với thao tác chỉnh sửa nó cho phép bạn xử lý các phần riêng biệt của một bức hình một cách thoải mái mà không ảnh hưởng tới các phần khác, trong thiết kế bạn cũng có thể có thể tạo nên các Layer với thiết kế biệt lập sau đó ghép chúng lại thành 1 thiết kế hoàn chỉnh tuyệt vời.


Tạo 1 layer mới


Rất đơn giản, bạn chỉ cần click chuột vào tượng trưng “tạo layer mới”  trong bảng quản lý layer của Photoshop 


Các loại Layer


Layer có hơi nhiều loại nhưng các bạn lưu ý tới 4 loại chính sau:


 +   Layer trống:  dĩ nhiên giống với cái tên của nó, đây là 1 layer tận gốc không có gì ngoài cái nền mặc định gồm các ô trắng và xám nhỏ hình bàn cờ.


 +   Layer ảnh:  là một bức hình hoàn chỉnh hoặc 1 phần cửa bức ảnh.


 +   Layer text (chữ):  là layer chứa các đoạn văn bản chữ.


 +   Layer hiệu ứng:  là các layer có chức năng tạo hiệu ứng cho ảnh.


Thực hành với layer


Các bạn cũng có thể có thể thấy trong hình là một tấm quảng cáo giảm giá với các tin tức và hình ảnh. Tấm quảng cáo này được tạo ra thông qua việc sử dụng các Layer trong photoshop. Các bạn có thể thấy tất cả Layer được hiển thị và quản lý trong bảng layer ở góc dưới bên phải.


Trước mỗi Layer đều có biểu tượng “con mắt” . Biểu tượng này quy định tình trạng ẩn/hiện của layer.


Nếu tượng trưng hiện lên thì có tức là Layer đó đang hiển thị, còn nếu bạn muốn tắt (ẩn) nó đi thì bạn click vào biểu tượng đó, nó sẽ ẩn đi.


Các bạn lưu ý ở đây, các Layer được bố trí có thứ tự trên/dưới, các bạn tận gốc cũng đều có thể thay đổi thứ tự của các layer chỉ bằng việc chọn công cụ  Move Tool  rồi chọn layer bạn mong muốn thay đổi vị trí, giữ chuột trái và di chuyển đến địa thế bạn muốn.


Tham khảo:  Move Tool – đơn giản nhưng quan trọng trong Photoshop


Thứ tự trên dưới của layer có ảnh hưởng tới sự hiển thị của nó trên bức ảnh, nếu 2 layer ở cùng 1 địa thế thì layer nào ở trên sẽ che đi layer ở bên dưới nó (các bạn xem Video để thấy chi tiết nhé).


Độ trong suốt – Opacity


Một thông số nữa của layer chính là độ trong suốt của nó (Opacity). Chỉ số Opacity càng nhỏ thì layer càng mờ.


Các bạn lựa chọn bất kỳ 1 layer nào và giảm chỉ số Opacity của nó xuống từ từ bạn sẽ thấy layer đó hiển thị mờ dần tỉ lệ thuận theo độ giảm của Opacity.


Tham khảo: Opacity là gì? Cách sử dụng Opacity trong Photoshop


Layer bị khoá


Các bạn chú ý tới biểu trưng ở bên phải mỗi layer , đây là biểu trưng cho thấy layer này đang bị khoá (không thể di chuyển, chỉnh sửa…). Để mở khoá các bạn chỉ cần click đúp chuột vào biểu tượng cái khoá đó là xong.


Một số lệnh liên quan đến Layer


Muốn nhân đôi 1 layer, nhấn phím tắt  Ctrl + J


Muốn gộp mọi thứ các layer lại thành 1, dùng tổ hợp phím:  Ctrl + Shift + E


Tham khảo:  Một số phím tắt thường dùng trong photoshop


Để hiểu kỹ hơn mời các bạn xem Video dưới đây:


Bài viết (post) được tổng hợp và biên tập bởi: diendan.congtythienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho diendan.congtythienlong.com để điều chỉnh. diendan.congtythienlong.com xin cảm ơn.