Các cách sửa lỗi bàn phím trên laptop

5 cách khắc phục lỗi bàn phím trên laptop máy tính Thiên Long với sửa bàn phím laptop


Hãy nghĩ xem, nếu máy tính xách tay của bạn bị hỏng bàn phím thì bạn sẽ cảm nhận biết thế nào? Chắc hẳn là không có ai trong chúng ta thích điều ấy bởi nó sẽ làm giảm công suất làm việc. Nhưng khoan, 5 cách khắc phục lỗi bàn phím trên latop dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.


Cập nhật mới hoặc quay về trình điều khiển bàn phím cũ


Một trong các biện pháp dễ thực hiện nhất để khắc phục vấn đề bàn phím máy tính xách tay không hoạt động (hoặc hoạt động không chính xác) là cập nhật trình điều khiển. Để thực hiện, trong Windows 10 hãy nhấn vào nút  Start Menu  và nhập cụm từ “ device manager ”. Biểu tượng trình quản lý thiết bị Device Manager sẽ xuất hiện trong kết quả và hãy bấm vào đó. Duyệt bản kê các thiết bị cho tới khi bạn thấy mục  Keyboards , sau đó mở rộng danh sách bàn phím ra.


Nhấn chuột phải vào thiết bị bàn phím (thường là  Standard PS/2 Keyboard ) và chọn  Properties > Driver . Tại đây, nhấn vào  Update Driver  để cập nhật trình điều khiển, chờ Windows tìm thấy trình điều khiển mới và cài đặt nó. Sau đó, kiểm tra bàn phím bằng một trình giải quyết văn bản nào đó, chẳng hạn như Microsoft Word hoặc phần mềm Windows Notepad.


Nếu bàn phím vẫn chưa hoạt động, lần này hãy chọn  Uninstall Device  để gỡ cài đặt thiết bị và chờ đợi trình điều khiển hiện tại được gỡ bỏ. Sau khi hoàn tất, bạn nên khởi động lại Windows và chờ đợi trong khi trình điều khiển được cài đặt lại. Tuy nhiên, bạn cũng cũng đều có thể sử dụng mục  Action > Scan for hardware changes  để cho phép Windows tự cài đặt trình điều khiển.


Lưu ý rằng, kế bên kia cũng có thể có 1 tùy chọn là  Rollback Driver  (thường chuyển qua màu xám trừ khi có trình điều khiển mới vừa được cài đặt). Nếu tùy chọn này khả dụng và bàn phím của bạn gần đây đã ngừng hoạt động, hãy nhấn vào  Rollback Driver  và đợi hệ thống quay lại trình điều khiển hoạt động tốt trước đó.


Làm vệ sinh bàn phím sạch sẽ


Làm sạch bàn phím gắn rời của máy tính để bàn quả là một việc không đơn giản và làm sạch bàn phím máy tính xách tay thậm chí còn khó khăn hơn nhiều. Hàng ngày, khi bạn mở nắp laptop để làm việc thì bàn phím chạm với môi trường bao quanh và do đó bụi bẩn sẽ bay vào bên trong qua các khe hở.


Về cơ bản, bạn chẳng thể đơn giản lắc và đập nhẹ để làm sạch bụi bàn phím máy tính xách tay giống như vẫn thường làm với bàn phím máy tính để bàn. Khi đó, việc vỗ vào mặt sau của laptop sẽ dẫn đến nguy cơ làm hỏng một vài hoặc toàn bộ linh kiện bên trong thiết bị. Tuy nhiên, bạn có thể đánh bật bụi và mảnh vụn giấy khỏi bàn phím máy tính xách tay bằng một số thao tác sau.


Trước tiên, hãy tắt máy và sau đó lật ngược thiết bị rồi gõ nhẹ vào mặt sau. Tiếp theo đó, bạn nên vuốt ngón tay trên mọi thứ phím khi đang thiết bị lộn ngược để loại bỏ mọi bụi bẩn còn sót lại. Nếu có các bụi bẩn cứng đầu mà bạn chẳng thể loại bỏ, có thể sử dụng một bình khí nén hoặc có thể dùng chất tẩy rửa bàn phím chuyên dụng. Lưu ý rằng việc vệ sinh chẳng thể sửa chữa bất kỳ lỗi vật lý nào của bàn phím, nhưng nó sẽ giúp ích nếu bụi bẩn khiến một hoặc nhiều phím hoạt động bất thường.


Thay thế bàn phím lỗi


Nếu bàn phím bị hư hỏng về mặt vật lý hoặc bị ngắt kết nối với bo mạch chủ (có thể do bị rơi máy), bạn sẽ càng phải dành thời gian để tháo linh kiện khỏi máy tính xách tay của mình và gắn lại dây cáp kết nối hoặc thay thế bằng bàn phím mới.


Các hãng sản xuất không trùng lặp thiết kế máy tính xách tay của họ theo nhiều cách khác nhau. Điều đó có tức là việc tháo lắp bàn phím hoàn toàn không trùng lặp đối với từng model cũng như từng nhà sản xuất. Tuy nhiên, thường thì cách mở máy tính xách tay của cùng một hãng sẽ giống nhau. Điều này sẽ hỗ trợ cho việc thay bàn phím (hoặc dễ dàng là gắn lại cáp kết nối) dễ dàng hơn rất nhiều.


Lưu ý rằng, bàn phím máy tính xách tay thường là cơ quan được bịt kín, vì thế trong lúc tháo nó ra khỏi máy tính xách tay thì bạn cũng đều có thể phối hợp làm sạch phần bên trong. Khi đã gỡ bỏ bàn phím cũ, bạn sẽ có thể kiểm tra tên model và số serial của nó. Tìm kiếm trên mạng để biết nơi bán và đặt hàng. Thường thì bàn phím máy tính xách tay thay thế cũng có thể có thể mắt tiền hơn so với bàn phím máy tính để bàn, đặc biệt là đối với các model cao cấp.


Thay đổi thiết lập ngôn ngữ bàn phím


Khi gặp sự cố với một hoặc một vài phím đặc biệt nào đó, có thể là do cài đặt ngôn ngữ trong hệ điều hành máy tính của bạn không được chọn lựa đúng. Nếu sau lúc kiểm tra và phát hiện ra rằng vấn đề chẳng cần là vì phần cứng thì này là điều trước mắt cần nghĩ đến.


Để kiểm tra, hãy mở trình soạn thảo văn bản và nhấn phím bị trục trặc. Nếu kết quả hiển thị sai thì vấn đề gần như chắc chắn liên quan đến cài đặt ngôn ngữ. Các nước sử dụng ngôn ngữ không trùng lặp thường sử dụng bố cục bàn phím khác nhau. Bạn cần phải cấu hình lại phần cài đặt  Regional Settings  để khớp với bàn phím của mình.


Trong Windows 10, hãy thi hành điều ấy bằng phương pháp nhấn tổ hợp phím  Windows + I  và chọn  Time & language > Region & language . Tại đây, nhấn vào  Add a language  để thêm ngôn ngữ và chọn tùy chọn tương ứng cho bàn phím của bạn. Nhấn  Next  sau đó nhấn  Install  và ngồi đợi một lúc trong khi ngôn ngữ được cài đặt. Trong màn hình  Region & language , sử dụng trình đơn xổ xuống  Languages  để chọn ngôn ngữ mới.


Sử dụng bàn phím ảo hay bàn phím gắn ngoài


Nếu sau khi đã nỗ lực thử qua mọi biện pháp kể trên nhưng bàn phím máy tính xách tay của bạn vẫn chưa hoạt động, điều nên làm kế đến là hãy mang máy đến trung tâm bảo hành của hãng sản xuất, hoặc có thể mang đến một cửa hàng sửa chữa có đáng tin cậy để kiểm tra. Đôi khi, nhân viên kỹ thuật tay nghề cao có thể khắc phục được vấn đề mà những người không chuyên như bạn không làm được.


Tuy nhiên, một giải pháp thay thế khi đang chờ đợi đó là bạn cũng có thể có thể sử dụng bàn phím ảo trong Windows 10. Để kích hoạt bàn phím này, hãy vào mục  Settings > Ease of Access > Keyboard  và bật tùy chọn  On-Screen Keyboard . Giờ đây, bạn có thể sử dụng chuột để nhấn vào phím tương ứng của bàn phím ảo đang hiện trên màn hình để nhập liệu. Nếu không muốn gõ bàn phím ảo vốn hơi khó khăn trong thao tác, bạn cũng đều có thể chọn lựa cách trang bị bàn phím gắn ngoài kết nối có dây qua cổng USB hoặc bàn phím không dây Bluetooth.


Qua bài viết này, với 5 cách khắc phục lỗi bàn phím trên laptop chúng mình đã đưa ra ở trên sẽ giúp bạn khi bàn phím latop của bạn bị hỏng. Chúc bạn thành công!


Bài viết (post) được tổng hợp và biên tập bởi: diễn đàn seo. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho diendan.congtythienlong.com để điều chỉnh. diendan.congtythienlong.com xin cảm ơn.